8x thành tỷ phú từ chiếc lược sừng trâu

Sinh ra ở vùng quê nổi tiếng với nghề làm lược sừng hàng trăm năm nay, anh Nguyễn Thành Trung (29 tuổi) ở Thụy Ứng (Hoà Bình,Thường Tín, Hà Nội) đã vươn lên làm giàu với thu nhập khoảng 3 tỷ đồng/năm.

Vốn là một địa chỉ thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của miền Bắc về các sản phẩm chế tác từ sừng trâu nhưng đã có thời gian, làng nghề rơi vào suy thoái. Thời điểm đó, có đến khoảng 80% hộ dân trong làng bỏ nghề, cộng với sự cạnh tranh gay gắt của lược nhựa, gỗ… nên làng nghề có nguy cơ thất truyền.
 
Chân dung chàng "tỷ phú" trẻ 
Là con trai của nghệ nhân làm lược sừng, anh Trung biết làm lược sừng thủ công từ năm 9,10 tuổi nhưng chưa bao giờ anh nghĩ rằng mình sẽ nối nghiệp cha. Theo anh lúc đó, nghề làm lược không có triển vọng kinh tế, bố mẹ anh cũng không muốn anh theo nghề này.

Tuy nhiên, khi thị trường biết đến mặt hàng này nhiều hơn, công việc làm lược sừng của gia đình có nhu cầu mở rộng thì Trung bắt đầu lựa chọn nghề này để gắn bó.

Nhận thấy làm thủ công đạt sản lượng thấp, Trung mạnh dạn đầu tư máy móc, cải tiến mẫu mã và áp dụng những kiến thức về công nghệ thông tin, marketing đã học được ở trường đại học vào công việc kinh doanh.

“Lúc đó, tôi đề xuất với bố mua chiếc máy hơn 200 triệu đồng để làm lược, thuyết phục mãi thì bố tôi cũng đồng ý. Sau này, so sánh những sản phẩm làm thủ công và sản phẩm máy thì làm bằng máy có ưu thế hơn, tinh xảo hơn ở nhiều chi tiết, nhất là chi tiết nhỏ” – Trung cho hay.
 
 Sản phẩm lược sừng do cơ sở của anh Trung sản xuất
Nhờ hướng đi này, sản phẩm của Trung đã gây được nhiều sự chú ý đối với thị trường trong nước cũng như các thị trường ở nước ngoài, nhất là châu Âu.

Trung chia sẻ, chế tác đồ trang sức, lược từ sừng trâu vốn là thế mạnh của làng cũng như của gia đình. Lớn lên bên những món đồ này, Trung có một tình yêu đặc biệt đối với chúng nên không nỡ nhìn thấy đặc sản quê hương bị mai một. Vì thế, khi đầu tư vào làm những sản phẩm này, Trung nghĩ đó không chỉ là làm giàu cho gia đình mà còn góp phần lưu giữ những tinh hoa của địa phương.
 
Ngoài lược sừng, anh Trung còn sản xuất thêm nhiều sản phẩm mỹ nghệ khác từ sừng
Nguyên liệu chế tác lược chủ yếu từ sừng trâu nên khi mở rộng sản xuất, nguồn cung nguyên liệu khan hiếm, anh Trung phải nhập khẩu thêm sừng trâu từ nước ngoài. Ngoài những quốc gia ở Đông Nam Á thì anh Trung còn nhập sừng từ châu Phi.

Khi nhập sừng về, sau công đoạn vệ sinh thì những người thợ tiến hành cưa sừng thành từng mảnh sao cho phù hợp với sản phẩm chế tác. Sau đó cho sừng vào nồi hơi để luộc mềm rồi ép phẳng bằng lò hơi thủy lực rồi tiến hành cắt răng, chà lát, đánh bóng… để chế tác, hoàn thiện sản phẩm. Sau công đoạn này, răng lược, các họa tiết trang trí cũng được hình thành và xuất xưởng.
 
Công đoạn cưa răng lược trong chế tác lược sừng 
Theo anh Trung, làm sừng rất khó bởi mỗi chiếc mỗi khác, người thợ phải tùy theo từng chiếc sừng mà hơ, ép, pha, cắt. Sừng trâu non uốn khỏi tay lại vênh, có cái phải uốn tới cả chục lần, nhưng khó nhất vẫn là lúc tạo dáng hay còn gọi là lấy phôi. Nếu ngay từ khâu lấy phôi không chuẩn thì sẽ mất đi dáng lược, lược bị biến dạng.

Mỗi sản phẩm lược của gia đình anh Trung chỉ có giá từ 30 nghìn đến vài trăm nghìn tùy loại. Sản phẩm lược sừng không đắt đỏ ở nguyên liệu nhưng hết sức công phu ở khâu chế tác.
 
 Người thợ đang chế tác bức tranh từ chất liệu sừng trâu
Hiện nay, sản phẩm của gia đình anh không chỉ xuất hiện ở nhiều địa chỉ du lịch khắp cả nước mà còn có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc hay Châu Âu. Mỗi tháng anh Trung xuất xưởng vài chuyến hàng ra nước ngoài, đem về hàng trăm triệu đồng. Nhờ sản phẩm lược sừng và một số sản phẩm trang sức khác, mỗi năm anh Trung thu về hơn 3 tỉ đồng.

Ngoài ra, cơ sở sản xuất của Trung còn tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương với thu nhập ổn định.Nguồn: Vietnamnet

Tag: sung, sung trau, sung my nghe, my nghe sung, trang suc doc dao, luoc sung, vong sung, moc khoa sung; sừng, sừng trâu, sừng mỹ nghệ, mỹ nghệ sừng, trang sức độc đáo, lược sừng, móc khóa sừng. tù và sừng, tu va sung, cú mèo sừng, vòng cổ sơn mài, vong co son mai, day chuyen sung, dây chuyền sừng, dây chuyền sừng sơn mài, day chuyen sung son mai, bông tai sừng, bong tai sung, nhẫn sừng, nhan sung, vòng tay sơn mài, vong tay son mai. vong tay sung trau, vòng tay sừng trâu, con dấu sừng, con dau sung, muôi thìa nĩa sừng, muoi thia nia sung, trâm cai toc sung, tram cai toc sung, khuyen tai sung, khuyên tai sừng, dua sung, đũa sừng, đũa cao cấp, dua cao cap, gai lung sung, gãi lưng sừng.

Bài viết liên quan

"Thung lũng" sừng ngàn đô nằm giữa trung tâm Hóc Môn

Khi nhắc đến xã Trung Chánh (H. Hóc Môn, TPHCM), người ta nghĩ ngay đến làng nghề...

Kỳ công làng chế tác mỹ nghệ từ sừng
Kỳ công làng chế tác mỹ nghệ từ sừng

Không nổi tiếng như làng sừng Thụy Ứng (Hà Nội) nhưng làng sừng Đô Hai ở xã...

Lật tẩy kỹ nghệ độ sừng trâu thành sừng tê giác
Lật tẩy kỹ nghệ độ sừng trâu thành sừng tê giác

Những tay buôn lậu không cần phải chế tác mà cứ cắt nguyên sừng của bò châu...

Lạ kỳ con trâu 3 sừng và trâu…lùn nhất thế giới?
Lạ kỳ con trâu 3 sừng và trâu…lùn nhất thế giới?

Con trâu này được anh Hải mua tại Campuchia vào năm 2010 với giá gần 25 triệu đồng....

Dùng sừng trâu thay thế sừng tê giác để trị bệnh
Dùng sừng trâu thay thế sừng tê giác để trị bệnh

Trong Đông y, sừng tê giác là một dược phẩm thông dụng và thiết yếu trong điều...

Ý nghĩa phong thủy của sừng trâu
Ý nghĩa phong thủy của sừng trâu

Ý nghĩa phong thủy của sừng trâu phong thủy sừng trâu. Bất kì ai chơi đầu bò, đầu...